Chanimc.org
icon ประสบการณ์ของคุณ ชัญญานุช ผ่องแผ้ว   

ผู้ป่วยชื่อ ชัญญานุช ผ่องแผ้ว อายุ 33 ปี

มาตรวจครั้งแรก วันที่ 15 ธันวาคม 2558

อาการสำคัญ ไทรอยด์เป็นพิษมา 4 ปี รักษาอยู่โรงพยาบาลของรัฐบาลรับประทานยา Methimazole (5mg) ½ วันเว้นวัน

จดหมายผู้ป่วยเขียนถึงคุณหมอสมสินธุ์

(ผู้ป่วยอนุญาตให้เผยแพร่ เป็นความรู้)

สวัสดีคะคุณหมอ หนูชื่อชัญญานุช ผ่องแผ้ว อายุ 33 ปี     ประวัติโดยย่อ ๆ คือหนูทำงานเป็นพยาบาลมา 11 ปี เมื่อ 4 ปีที่แล้วตรวจพบไทรอยด์เป็นพิษโดยบังเอิญ  คือหลังจากที่ไปเที่ยววังน้ำเขียวแล้วถูกแมลงกัด ก็มีผื่นขึ้นที่คอมาเป็นเดือน ๆ ไม่ยอมหายประกอบกันช่วงนั้นหนูตั้งครรภ์มีอาการปวดข้อร่วมด้วย หมอก็ตรวจหลายอย่าง ตอนแรกกลัวว่าจะเป็น SLE สรุปเป็นไทรอยด์เป็นพิษ หมอแนะนำให้หนูทำแท้ง แต่หนูก็ทำใจไม่ได้จึงไม่ได้เอาเด็กออก ก็รักษามาเรื่อยๆ ช่วงใกล้คลอดผลเลือดปกติ หมอบอกว่าเด็กช่วยใช้ หลังคลอดหนูให้ลูกกินนมแม่ได้ 7 เดือน น้ำนมหมด พอลูกไม่ได้กินนมตัวเอง ไทรอยด์ก็ขึ้นอีกต้องกลับมากินยาอีกครั้งจนกระทั่งเมื่อต้นปีที่ แล้วหมอให้หนูไปกลืนแร่ แต่หนูไม่ไปบอกว่ารอให้ลูกโตก่อน ไม่มีคนเลี้ยงลูกให้และก็รู้ว่ารังสีจากแร่มีผลต่อเด็กเล็ก จึงขอผลัดไปก่อนแม่หนูเป็นเบาหวานเมื่อปลายปีที่แล้วแม่บอกว่าจะไปหาหมอสมสินธุ์ ให้ขับรถมาส่งหน่อย ก็ได้มาส่งแม่และใจก็คิดว่าน่าลองดูรักษาไทยรอยด์ของตัวเองดูบ้างจึงได้มารักษากับหมอสมสินธุ์ เมื่อประมาณปลายปีที่แล้ว  ปัจจุบันนี้ผลเลือดเป็นปกติแล้วคะ

ผลการตรวจไทรอยด์ ก่อนมารักษาที่คลินิกนายแพทย์สมสินธุ์

16/10/57 8/4/58 5/10/58

TSH 0.98 1.33 1.510 mIU/L

Free T3 3.31 3.43 3.13 ng/dL

Free T4 1.46 pg/mL

ผลการตรวจไทรอยด์ ฮอร์โมน วันที่ 29 ธันวามคม 2558

TSH 1.860 uIU/ml ( ค่าปกติ 0.270-4.200)

Free T3 4.14 pg/ml ( ค่าปกติ 2.20 – 4.40 )

Free T4 1.59 ng/dL ( ค่าปกติ 0.93 – 1.70 )

การรักษาที่คลินิกธรรมชาติบำบัด

- ให้ผู้ป่วยหยุดยา Methimazole (5mg)

- ให้รับประทานอาหารตามแนวทางคลินิก

- ออกกำลังกายให้พอดีกับตัวเอง

- พักผ่อนให้เป็นเวลา

- ให้กดจุดสะท้อนไทรอยด์ วันละครั้ง

- แนวทางอื่น ๆ ตามที่คุณหมอแนะนำ ฯ

วันที่ 9 เมษายน 2559

- ผู้ป่วยอาการทุกอย่างปกติ

ผลการตรวจค่าไทรอยด์ ฮอร์โมน วันที่ 10 มีนาคม 2559

uIU/ml

TSH 0.966 uIU/ml ( ค่าปกติ 0.290 – 4.200 )

Free T3 2.91 pg/ml ( ค่าปกติ 2.20 – 4.40 )

Free T4 1.58 ng/dL ( ค่าปกติ 0.93 – 1.70 )


บทความโดย..
นพ.สมสินธู์ ฉายวิจิตร   ศัลยแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ทางเลือก เข้าชม(3783)ครั้ง