Chanimc.org
icon ประสบการณ์ของผู้เป็นไทรอยด์เป็นพิษกับการรักษา   

ชื่อ คุณมินทร์ลดา  สุธินันท์ธนโชค  อายุ  31 ปี   อาชีพ  อาจารย์

ที่อยู่  36/2  ถ.เทศบาลสาย 5  ต.ขลุง  อ.ขลุง  จ.จันทบุรี

4 มกราคม 2557

อาการสำคัญ :       ไทรอยด์เป็นพิษ  มา 3  ปี (ตั้งแต่ พศ.2554)

ประวัติปัจจุบัน :    3 ปีก่อน (พศ.2554) ไปตรวจพบและรักษาที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯต่อมาย้ายมาอยู่จันทบุรีจึงไปรักษาต่อที่รพ.ศูนย์ แห่งหนึ่ง ในจังหวัดจันทบุรี  แพทย์ให้ยารักษาไทรอยด์เป็นพิษ, มีหัวใจโตเล็กน้อย  เลยต้องทานยารักษาหัวใจและอาการสั่น  ยาที่รับประทานมีดังนี้  Methimazole (5m)  Topiramate (5mg)  Carvedilol(25mg)  Spironolactone
ผลการเจาะเลือด :  25 กค.2556

FT4  1.16 ng/dl   (ค่าปกติ 0.65-1.26)

FT3  5.17 pg/mL (ค่าปกติ 2.50-3.90)

TSH  0.09 mIU/L  (ค่าปกติก 0.340-5.600)

ก่อนที่จะมารักษาที่ศูนย์การแพทย์ผสมผสาน วัดคมบาง  แพทย์แนะนำว่าทานยาอาจไม่ได้ผลแล้ว มีให้เลือก 2 ทาง คือ การผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์บางส่วนออก หรือ กลืนน้ำแร่ (การรับประทานน้ำแร่ radioactive iodine)  ผู้ป่วยได้รับคำแนะนำแนวทางการแพทย์ผสมผสาน(องค์รวม)จากแพทย์ที่วัดคมบาง ในการรักษาต่อมไทรอยด์เป็นพิษ

ตรวจร่างกายเมื่อวันที่ 4 มกราคา 2557 :  ความดันโลหิต  106/61 มม.ปรอท ,  ชีพจร  72/นาที  มีมือสั่นเล็กน้อย (Fine Tremor)  ได้ให้คำแนะนำในการดูแลร่างกายในกรณีของ ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ดังนี้

  1. ต้องรับประทานอาหารสำหรับผู้ป่วยที่มีต่อมไทรอยด์เป็นพิษ (งดเครื่องดื่มและอาหารที่กระตุ้นไทรอยด์)
  2. ให้ออกกำลังกายทุกวันให้ พอดีกับร่างกายของผู้ป่วย ค่อยๆเพิ่มพอรู้สึกเหนื่อย (ให้พอรู้สึกว่าเริ่มเหนื่อย, มีเหงื่อออก,  ชีพจรเต้นประมาณ 60% ของอัตราเต้นสูงสุด)
  3. ดูแลจิตใจให้ผ่อนคลาย มีสมาธิให้สอดคล้องกับตัวเราเอง (ไม่เครียด,ไม่กังวล)
  4. นอนหัวค่ำ, ประมาณ 21.00 น.
  5. ให้สวนล้างลำไส้ด้วยวิธีของศูนย์ฯ
  6. ให้นวดที่ต่อมไทรอยด์และกดจุดตามหลักวิชาการ
  7. ให้รับประทานยาสมุนไพรจากศูนย์ฯ

วันที่ 13 มกราคม 2557หลังจากที่ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำและรับประทานยาจากศูนย์ฯ  ได้เจาะเลือดดูค่า ฮอร์โมนไทรอยด์ ดังนี้

FT4  1.320  ng/dl  (ค่าปกติ 0.65-1.26)

FT3  3.890  pg/mL  (ค่าปกติ 2.50-3.90)

จะเห็นว่า ค่าไทรอยด์ ฮอร์โมน อยู่ในเกณฑ์ปกติ  อาการของผู้ป่วยดีขึ้น ไม่มีใจสั่น มือสั่นแล้ว  เมื่อเริ่มให้รักษา  ให้หยุดยา ขับปัสสาวะ  หยุดยา Topiramate  ทันที  และค่อยๆลดยา  Methimazole, Carvedilol ลง

  วันที่ 17 กุมภาพันธ์  2557  หยุดยาแผนปัจจุบันทั้งหมด  แต่ให้สมุนไพร, อาหาร, ออกกำลังกาย, ดูแลจิตใจ, พักผ่อนให้เพียงพอ, นอน 21.00 น.  และนวดและกดจุดรักษาไทรอยด์เป็นพิษต่อไป  ซึ่งผู้ป่วยมีอาการเหมือนปกติ  เหมือนที่ยังไม่ป่วย. ขณะนี้(9 เมย.57) ผู้ป่วยหยุดการรับประทานยาสมุนไพร มีอาการเป็นปกติทุกอย่าง ได้แนะนำผู้ป่วยให้รับประทานอาหารแนวธรรมชาติ (อาหารที่ไม่มีองค์ประกอบส่วนใดถูกกำจัดออกไป ไม่มีส่วนผสมแปลกปลอม เช่น สารปรุงแต่ง สารกันเสีย หรือสีสังเคราะห์) ออกกำลังกายพอเหมาะ ดูแลจิตใจให้ผ่อนคลายไม่เคร่งเครียดกับการงานมากจนเกินไป พักผ่อนให้เพียงพอ.


บทความโดย..
นพ.สมสินธู์ ฉายวิจิตร   ศัลยแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ทางเลือก เข้าชม(6766)ครั้ง