Chanimc.org
icon วิถีธรรมชาติกับ ไทรอยด์เป็นพิษ (Graves’ disease)   

ชื่อ    สิริพร  สกุลศรี   อายุ 35ปี

ที่อยู่  14/2   ม.11   ต.ช้างข้าม   อ. นายอาม  จ.จันทบุรี

โรงประจำตัว    ไทรอยด์เป็นพิษ  (Graves’  disease)

รักษาไทรอยด์เป็นพิษ  ด้วยการรับประทานยามา 3 ปี จากโรงพยาบาลของรัฐแห่งหนึ่ง  ยาที่รับประทานอยู่  Methimazol (smg) รับประทาน 1 ½ เม็ดหลังอาหารเช้า    มีอาการ หน้ามืด

16  พฤษภาคม  2557   มาตรวจที่คลินิกเวชคมบาง

อาการสำคัญ   คุณหมอแนะนำให้ไปกินน้ำแร่ที่โรงพยาบาลที่กรุงเทพ  (กำลังทำหนังสือส่งตัว)

ไม่อยากกินน้ำแร่กลัวว่าไทรอยด์จะไม่ทำงานตลอดไป ( ไฮโปไทรอยด์ )   คุณพ่อแนะนำให้มาปรึกษา  ตรวจร่างกาย

ความดันโลหิต96/58  ชีพจ 80 ครั้ง/นาที  น้ำหนัก  51  กิโลกรัม   ส่วนสูง 160  เซนติเมตร  ไทรอยด์ไม่โต  หัวใจปกติ

ผลเลือด ( จากโรงพยาบาลที่เคยรักษา)

ว/ด/ป

FT (2.50 - 3.90)

FT(0.580 - 1.640)

TSH (0.340 - 5.60)

หมายเหตุ

มีนาคน 2555

18.5

3.8

<0.015

-

19-พ.ย.-56

5.1

2.1

 

กินยาMethima(SMG)1*1

22 มษายน 2557

4.52

1.78

 

กินยาMethima(SMG)112*1

ที่คลินิกเวชกรรมคมบางได้ให้การดูแลรักษาตามแนวทางธรรมชาติบำบัด  คือให้ผู้ป่วยหยุดยา  Methimazol (ยารักษาไทรอยด์) ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2557

  1. ให้คำแนะนำเรื่องอาหารให้รับประทานอาหารแนวธรรมชาติสำหรับผู้ที่มีปัญหาไทรอยด์
  2. แนะนำให้ออกกำลังกายพอสมควรกับสุขภาพ (ผู้ป่วยเป็นครูนำเต้นแอโรบิคจิตอาสา)
  3. ทำจิตใจให้ผ่อนคลายตามรูปแบบที่ถนัด
  4. แนะนำให้ทำดีท๊อกซ์ ตามแนวทางของคลินิกเวขกรรมวัดคมบาง
  5. นวดและกดจุด สำหรับไทรอยด์เป็นพิษ (การแพทย์แนวตะวันออก) สอนให้ผู้ป่วยทำเอง

ผู้ป่วยอาการดีขึ้นตลอด, ผลการตรวจเลือด  วันที่ 2 กรกฎาคม 2557 

FT3            3.71 pg/m   (ค่าอ้างอิง  2.00 – 4.40)

FT4            1.68              (ค่าอ้างอิง 0.93 – 1.71)

ขณะนี้ผู้ป่วยมีอาการเป็นปกติ, ทำงานได้ปกติ และได้แนะนำให้รับประทานอาหารตามแนวธรรมชาติ, ออกกำลังกายสม่ำเสมอ, ดูแลจิตใจให้ผ่อนคลายไม่เคร่งเครียดจนเกินไปและดำเนินชีวิตตามปกติ


บทความโดย..
นพ.สมสินธู์ ฉายวิจิตร   ศัลยแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ทางเลือก เข้าชม(2023)ครั้ง